12 XU HƯỚNG HÀNG ĐẦU CÓ THỂ DẪN DẮT CHO MARKETING NĂM 2018

12 XU HƯỚNG HÀNG ĐẦU CÓ THỂ DẪN DẮT CHO MARKETING NĂM 2018

| |Tin tức

Dự đoán chưa bao giờ là dễ dàng khi mà chúng ta đang sống trong một thế giới thay đổi từng giờ. Tuy vậy dự đoán cần thiết để chúng ta có thể hiểu được và so sánh những xu hướng phát triển thay đổi còn nhanh hơn quá trình chúng ta thay đổi, nhất là trong lĩnh vực marketing ngày nay...


Không còn khó khăn để bạn có thể hiểu các khái niệm như marketing 4P : Product (sản phẩm), Price (Giá), Promotion (xúc tiến thương mại hay truyền thông), Place (Kênh phân phối), marketing 7P, marketing mix, marketing tổng thể ….. Có cả tấn tài liệu về những thứ đó trên internet. Giờ là lúc chúng ta ứng dụng và phát triển những khái niệm đó ra sao trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số. Hoặc là bạn sẽ bị lãng quên. Một điều chắc chắn là trong 5 năm tiếp theo, công nghệ sẽ trở thành một phần cốt lõi trong các chương trình marketing.

Trong tuần vừa qua tôi có được tham dự một vài cuộc hội thảo online và offline của nhiều diễn giả về marketing và thương hiệu nổi tiếng. Họ chia sẻ những suy nghĩ của họ về những gì đã xảy ra trong năm 2017 và so sánh với những điều họ đã dự đoán trước đó. Thật thú vị nếu như bạn ở đó.

Tôi đã chắt lọc một vài suy nghĩ trong số đó và thêm vào một số chi tiết của riêng tôi để tạo thành 12 xu hướng sẽ ảnh hưởng đến marketing năm 2018. Các dự đoán có thể đúng hoặc sai nhưng ít nhất trong đầu năm sẽ vẫn đúng cho đến khi những xu hướng mới hơn mà tôi chưa được biết có thể sẽ xuất hiện.

Nhưng chắc chắn một điều này, marketing năm 2018 sẽ trở nên cực kỳ sôi động :

Và đây là 12 xu hướng sẽ ảnh hưởng đến marketing trong năm 2018 (theo quan điểm cá nhân tôi)

1. Quyền lực của khách hàng sẽ tăng lên trong năm 2018

2. Nội dung marketing sẽ trở nên quan trọng hơn

3. Tích hợp ứng dụng nhắn tin miễn phí trong các phương thức truyền thông

4. DT (data technology) sẽ cực kỳ cần thiết

5. Tích hợp hoạt động bán hàng, chăm sóc khách hàng sau bán hàng, giải quyết khiếu nại sẽ là một yêu cầu bắt buộc

6. Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ hỗ trợ cho các hoạt động marketing

7. Tìm kiếm bằng giọng nói sẽ tiếp tục phát triển

8. Các ứng dụng bán hàng trên điện thoại sẽ tăng hơn 10 lần so với năm 2017

9. Quảng cáo bằng video sẽ tăng vào năm 2018

10. Mức tiêu thụ điện thoại di động sẽ tăng lên trong năm 2018

11. Tính minh bạch sẽ trở nên quan trọng vào năm 2018

12. Cách thức mua hàng mới có thể sẽ được khai sinh trong năm 2018

Tôi sẽ không giải thích từng xu hướng ảnh hưởng ra sao vì nhiệm vụ marketing khá phức tạp và dựa vào đặc tính ngành của từng doanh nghiệp. Và đây là các dự đoán của cá nhân tôi. Dự đoán xu hướng không phải để chúng ta “đi tắt, đón đầu” mà chỉ đơn giản là để dễ dàng chấp nhận cái mới và làm mới cái “đã cũ”. Suy cho cùng thì nhiệm vụ cơ bản của marketing không thay đổi, nhưng công nghệ đang làm nó trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết. Chúc các bạn năm mới tuyệt vời, một năm chinh phục thương hiệu, một năm xây dựng thương hiệu và tăng trưởng thương hiệu THÀNH CÔNG

Nguyễn Tiến Quang

giám đốc công ty quà tặng Dante-Ali

Viết bình luận