Một số thông tin giới thiệu về rượu kế mà mọi người nên biết

Một số thông tin giới thiệu về rượu kế mà mọi người nên biết

| |Tin tức

Rượu kế là một dụng cụ khá quen thuộc và gần gũi đối với những gia đình có truyền thống làm rượu hoặc sành sỏi về thức uống đặc biệt này. Thế nhưng, còn rất nhiều người đang vô cùng tò mò, thậm chí còn chưa nghe tên đến dụng cụ này bao giờ.

Nếu bạn cũng đang rất thắc mắc và muốn nhận được lời giải đáp chính xác về rượu kế thì đừng vội bỏ qua bài viết này để có thêm được nhiều kiến thức mới mẻ, bổ ích hơn nhé!

Rượu kế là gì?

Rượu kế hay còn gọi là cồn kế, tựu kế là dụng cụ dùng để đo độ cồn trong nước. Dựa trên nguyên lý: tỷ trọng của nước càng thấp thì độ cồn trong nước càng cao, độ chìm của rượu  kế trong dung dịch nào sẽ cho biết độ cồn của dung dịch đó.

Cấu tạo của rượu kế đo độ rượu:

Rượu kế thường được cấu tạo bởi một ống thủy tinh có bầu chân không với mục đích giữ cho cồn kế được nổi trong nước. Phía trên của bầu là vạch chia độ và phía dưới đáy của bầu là các hạt chì để giữ cho bầu có độ chìm.

+ Phần bầu chân không với mục đích giữ cho tựu kế nổi trong nước.

+ Phía trên của bầu là vạch chia độ

+ Phía dưới đáy của bầu là các hạt chì để giữ cho bầu có độ chìm.

Rượu kế có nhiều loại với vạch chia khác nhau.

Phổ biến nhất là loại chia vạch độ từ 0-100° (cồn kế bách phân). Ngoài ra là các loại 0-40, 0-70, 30-70, 50-100, 70-100... Loại chia vạch khoảng 60-100° thường gọi là cồn kế (đo cồn), còn loại có vạch ở mức thấp hơn thường gọi là rượu kế (đo rượu).

Hướng dẫn sử dụng rượu kế:

Việc thực hiện đo độ cồn trong nước rất dễ dàng. Người sử dụng chỉ cần lấy rượu kế thả vào trong rượu hoặc cồn rồi  căn cứ vào độ chìm/ nổi của cồn kế mà đọc chỉ số trên vạch. Tuy nhiên, chỉ số độ cồn chỉ chính xác ở một nhiệt độ thích hợp ( 18 -20 độ C), còn trên hoặc dưới nhiệt độ đó, độ cồn trên rượu  kế không chính xác tuyệt đối và được gọi là độ cồn biểu kiến.

Cũng có nhiều phương pháp khác nhau cho phép quy đổi độ cồn biểu kiến thành độ cồn thực tế. Khi đó, thông thường người ta sử dụng thêm một nhiệt kế cắm ngập vào rượu, cồn cần đo để lấy nhiệt độ của rượu, cồn và kết hợp với độ cồn biểu kiến trên cồn kế để tính toán bằng công thức cho ra độ cồn thực tế.

Vậy rượu kế mua ở đâu để đảm bảo tính chuẩn xác cao?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cồn kế được bày bán, nhưng mức độ chính xác của chúng là bao nhiêu % là 1 câu trả lời rất khó. Và công ty quà tặng Dante - Ali hiện nay đang là công ty cung cấp rượu kế có độ chính xác cao tới 98-99% giúp khách hàng an tâm hơn với các con số được đưa ra.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn miễn phí và những thông tin cụ thể, rõ ràng nhất!

Chúng tôi ở ngay tại : số 5 ngõ 63/57 Lê Đức Thọ, Nam Từ liêm, Hà Nội

Tổng đài hỗ trợ 0945.826.006 luôn sẵn lòng lắng nghe

Viết bình luận