Những thuận lợi và khó khăn khi quảng cáo trên Internet

Những thuận lợi và khó khăn khi quảng cáo trên Internet

| |Tư vấn quà tặng​

Không thể phủ nhận rằng, Internet càng ngày càng giống như một gã khổng lồ đứng đầu trong làng công nghệ thông tin và gần như đang thâu tóm toàn bộ thị trường Tiếp thị online với độ bao phủ rộng rãi, nhanh tới mức chóng mặt.

Nếu biết khai thác và sử dụng đúng cách thì đây hứa hẹn sẽ là một vùng đất phù sa màu mỡ giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng quảng bá thương hiệu, hình ảnh và hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, khi công cụ truyền thông Marketing online ngày càng được nhiều người chú ý và biết đến thì các marketer đặc biệt phải lưu ý và quan tâm đến những thuận lợi cũng như khó khăn để khi quảng cáo trên Internet có thể tối ưu chi phí và đạt hiệu quả cao nhất.

Vậy thế nào là quảng cáo trên Internet? Những thuận lợi và khó khăn trong việc chạy quảng cáo như vậy là gì ? Hãy để bài viết của Dante – Ali dưới đây giải đáp mọi thắc mắc trên và giúp người đọc có thêm thật nhiều kiến thức bổ ích, thú vị nhé !

  1. Quảng cáo trên Internet là gì ?

Dường như, chúng ta ai ai cũng biết Mạng xã hội là dịch vụ liên kết giữa các thành viên trên Internet thông qua một trang web, fanpage cộng đồng với nhiều mục đích khác nhau, không phân biệt thời gian và không gian. Nhờ đó, mạng xã hội cho phép người dùng tạo dựng và phát triển profile, giới thiệu hay chia sẻ những thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc hữu ích khác liên quan đến cộng đồng.


Quảng cáo trên Internet chính là một hình thức tiếp thị, giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ của từng doanh nghiệp. Đây là một công cụ truyền thông khá phổ biến ngày càng được nhiều doanh nghiệp biết đến rộng rãi, cho nên có thể nói Internet giống như một phương tiện truyền thông toàn cầu.

Một số trang mạng trên Internet đang rất phổ biến và có nhiều người truy cập, có thể kể đến như là Facebook, Google+, Youtube, Instagram….

Nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng hình thức quảng cáo đó vào hoạt động kinh doanh của mình và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thế nhưng, cùng với đó Internet cũng có những hạn chế riêng mà nhiều người cần phải lưu ý.

  1. Thuận lợi khi quảng cáo trên Internet

Quảng cáo trên Internet đang là một trong những phương pháp Marketing được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng. Vì nó đã giúp rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp thành công trong việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến đông đảo khách hàng trong và ngoài nước. Bởi nó truyền tải được thông tin nhanh chóng lại giúp tiết kiệm được nguồn kinh phí đầu tư và có khả năng tiếp cận được rất nhiều khách hàng.

Chắc chắn, hình thức này sẽ thành công hơn so với cách quảng cáo truyền thống.Bởi vì sao ư ?

Không giới hạn về số lượng và thời gian đăng tải nội dung nên các thông tin khi quảng cáo sẽ được liên tục cập nhật từng giờ từng phút. Chính sự thay đổi và liên tục làm mới nội dung thường xuyên như thế, cho nên trang mạng xã hội của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ tạo được sự chú ý và thu hút nhiều khách hàng quan tâm, theo dõi hơn. Nhờ đó mà sản phẩm cũng như dịch vụ của các đơn vị kinh doanh sẽ được truyền tải đến đông đảo khách hàng trên toàn cầu một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Nhưng có lẽ, điều đặc biệt nhất mà quảng cáo trên Internet làm được còn các phương thức quảng cáo truyền thống báo in, tạp chí, phát thanh, truyền hình…không làm được đó chính là không hề khó khăn gì trong việc truyền tải các thông điệp quảng cáo đến các đối tượng người dùng có liên quan nhất.

  1. Khó khăn khi quảng cáo trên Internet

Vấn đề nào cũng có 2 mặt, quảng cáo Internet cũng không ngoại lệ và một trong những bất lợi của nó chính là tài liệu tiếp thị của một doanh nghiệp mà bất kì ai cũng có thể bị sao chép và sử dụng. Thương hiệu, hình ảnh của doanh nghiệp có thể bị sao chép, ăn cắp một cách trắng trợn, công khai nhằm mục đích thương mại hay thậm chí làm giả để vu khống doanh nghiệp.

Ví dụ :

Ngày hôm nay bạn kinh doanh mỹ phẩm, quần áo và chạy quảng cáo trên Facebook, thành công vang dội thì ngay ngày hôm sau, đối thủ của bạn có thể làm y chang : ăn cắp hình ảnh, ý tưởng…rồi về gắn nhãn mác, logo của họ khiến bạn gặp rất nhiều khó khăn.

Chưa hết, như đã nói ở trên quảng cáo trên Internet sẽ có khả năng truyền tải thông tin một cách nhanh chóng nhưng đôi khi chính sự nhanh chóng ấy lại không thể biết hết được hiệu quả cuối cùng của toàn bộ chiến dịch. Hay quảng cáo có sự lan truyền rộng rãi hoặc mảng quảng cáo thay đổi thuật toán thì chắc chắn bạn sẽ trở tay không kịp, có thể gây phung phí và tốn kém những khoản chi phí không cần thiết.

Một trong những nhược điểm nữa đó chính là những quảng cáo trên internet đã có hiện tượng bị sắp xếp một cách lộn xộn trên các trang web. Người sử dụng web ngập tràn các banner quảng cáo và các thư rác.

  1. Kết luận

Khi xuất hiện quảng cáo trên Internet thì rất nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận tức thì, kết quả ngay trước mắt với những chương trình hỗ trợ bán hàng hiệu quả cao…mà dường như đã quên mất các hoạt động xây dựng mối quan hệ với khách hàng qua sự tương tác, qua hoạt động cộng đồng hay xây dựng hình ảnh thương hiệu với sự khác biệt, độc đáo.

Chưa kể đến việc hình thức quảng cáo đó càng ngày càng khó khăn, đắt đỏ và sẽ tốn kha khá ngân sách kinh doanh của bạn. Vậy tại sao bạn không thử sử dụng hình thức tặng quà cho khách hàng để khởi đầu này sẽ luôn ấn tượng tốt đẹp và hiệu quả mãi mãi trong thời gian dài lâu?

Nguyễn Tiến Quang

Giám đốc công ty quà tặng Dante-ali

Viết bình luận