Quảng cáo Online vì đâu gặp khó khăn?

Quảng cáo Online vì đâu gặp khó khăn?

| |Tư vấn quà tặng​

Quảng cáo Online được biết đến là một cách thức bán hàng phổ biến và quen thuộc trong kinh doanh, bởi nhờ có nó mà khi bạn buôn bán bất kỳ mặt hàng gì cũng đều rất hiệu quả và phát triển vượt bậc. Thế nhưng, so với “khúc dạo đầu hoàng kim” và “thời kỳ đỉnh cao” thuận lợi thì hiện nay quảng cáo hiện đại ấy đang bắt đầu “tụt dốc không phanh” và có những dấu hiệu, biểu hiện nhích dần về hai chữ “khó khăn”. Vì đâu nên nỗi hay có những nguyên nhân quan trọng nào khiến trợ thủ kinh doanh đắc lực ấy bị cản trở và kìm hãm sự phát triển, hãy cùng tìm hiểu bằng bài viết dưới đây.

1. Chi phí quảng cáo Online bị cắt giảm

Chi phí quảng cáo là một trong những yếu tố làm nên sự thành công khá lớn trong kinh doanh nhưng nếu bị cắt giảm…thì sẽ cực kỳ khó khăn. Bởi vậy, chẳng ai muốn giảm bớt, lí do là vì sao?

>>> xem thêm bài viết : Tại sao quà tặng quảng cáo quan trọng trong doanh nghiệp Startup!

1.1. Giá quảng cáo hiện đại đắt đỏ nhưng không đem lại hiệu quả cao

Facebook và Google hiện tại vẫn đang được xem là hai trợ thủ quảng cáo đắc lực nhất - cùng với một số kênh khác, đã làm cho chi tiêu quảng cáo trong năm 2017 đạt ở mức 209 tỷ USD, chiếm đến 41% thị trường quảng cáo toàn cầu và dự đoán con số này sẽ còn tăng hơn nữa trong tương lai…(Theo Manga). Thế nhưng, sánh vai cùng nó, doanh thu có thực sự tăng trưởng tương xứng hay chỉ là những dán mác hứa hẹn đầy hấp dẫn “trở thành ông chùm, vua, chúa…bán hàng”, “bùng nổ doanh số”, “tăng trưởng phi mã”…Trong khi đó, lợi nhuận vẫn luôn là những “bóng ma” xa vời và trống rỗng.

1.2. Quỹ thời gian cho việc xem quảng cáo ngày càng eo hẹp – khán giả “vô tâm”

Sự ra đời và xuất hiện của truyền hình cáp cùng với những chương trình nội – ngoại quốc đa dạng, phong phú đã khiến các chương trình quảng cáo không còn được ưa chuộng như xưa. Đặc biệt, khi Internet và Smartphone với hệ quả “đa màn hình (multi – screen) ra đời thì do quỹ thời gian hạn hẹp kèm theo nhiều sự lựa chọn đã khiến con người trở nên thực dụng hơn. Họ chỉ muốn xem những gì mang lại giá trị giải trí như gamshow hay giá trị tin tức như thời sự…mà thôi.

Đối với các bộ phim truyền hình, bởi sự “chen ngang” vô lối khiến cho rất nhiều người có ý kiến, muốn lên án và phê phán chất lượng “kém” cùng với việc bị “bội thực” quảng cáo. Thế nhưng đứng ở một khía cạnh khác, một số người lại cho rằng khán giả đang thiếu khả năng hiểu, cảm thụ quảng cáo. Bởi họ chưa bao giờ có tâm thức thực sự, bỏ vài giờ để phân tích một mẫu quảng cáo dài 30-60 giây ngắn ngủi như một bộ phim, để tìm hiểu xem thông điệp và thương hiệu đằng sau đó muốn gửi gắm là gì hay chỉ ngoài mục đích giới thiệu, bán hàng.

2. Vì chính doanh nghiệp làm quảng cáo Online

Đây chính là một trong những lý do muôn thuở - nằm bên trong “nội tạng” của vấn đề. Và khi mà đã nói ra thì chắc chắn sẽ khiến những người làm quảng cáo vô cùng tự ái, đó chính là quảng cáo thường sai sự thật và “quảng cáo nói láo ăn tiền”. Nhưng đó phải chăng chỉ là đối với quảng cáo hiện đại khi mà khách hàng không thể biết được chất lượng, thương hiệu hay bằng khen…của sản phẩm ra sao?

Còn đối với, kênh quảng cáo truyền thống, ví dụ như quà tặng…bạn có thể đến tận nơi xem trực tiếp sản phẩm rồi đánh giá, so sánh – sẽ không bao giờ là sai sự thật.

Rồi có những quảng cáo “không biết thân biết phận” – đã nội dung dở, na ná giống nhau như đi “copy + paste” và hình ảnh không trau chuốt, không bắt mắt mà lại cứ thích “trơ lì”, tấn công khách hàng bằng cách xuất hiện nhiều lần, mọi lúc mọi nơi khiến người ta thật bực bội. Những quảng cáo như vậy, thực ra đã vô tình làm trở thành một vài “con sâu làm rầu nồi canh và khiến mọi người “quơ đũa cả nắm” theo số đông nên ra sức hắt hủi, đồng thời kết luận rằng tất cả các quảng cáo đều dở và gây phiền phức như nhau.

3. Vì nạn click ảo

Để làm cho giá thầu lượng invalid click của mình tăng lên, nhiều người làm quảng cáo online đã không ngần ngại nghĩ đến cách sử dụng click ảo. Bởi họ biết, mặc dù AdWords có cơ chế lọc invalid clicks nhưng không thể nào tránh được các click ảo một cách triệt để. Do đó, đối với những lĩnh vực có độ cạnh tranh cao, click ảo là mối lo ngại vô cùng lớn của các nhà quảng cáo, gây ra khó khăn cực kỳ lớn.

Không cần nói đâu xa, Fanpage của một người anh em mà tôi từng biết: Nam Cường Hair Salon – Salon Nhuộm Tóc Số 1 Hà Nội, hiện đang có hơn 12.000 lượt like và gần 13.000 lượt theo dõi. Vậy mà khi đăng những bài nội dung lên, chẳng đếm được “trên đầu” ngón tay sự tương tác. Họa chăng, nếu có like xong rồi để đó mà rất ít khi “chốt” được cuộc hẹn với khách hàng. Lí do, có thể là do bài viết chưa đúng nhu cầu hoặc chưa phù hợp với đối tượng nhưng phải chăng, cũng là do nick ảo, click ảo?

4. Vì nhân viên làm việc không có “tâm”

Một trong những lý do cuối được cho là đã khiến quảng cáo Online gặp khó khăn là vì nhân viên Online làm việc không hề có “tâm”. Họ đơn giản nghĩ rằng: Mình được thuê để chạy quảng cáo và hiệu quả công việc chính là những con số vô hồn (mà sếp đã đặt ra) để hoàn thành mục tiêu là ngốn hết ngân sách đã được cho phép mà không thực sự biết rằng, thành công sẽ là bao nhiêu.Nếu trong trường hợp này thì yêu cầu chủ doanh nghiệp phải xem xét lại vấn đề về sự việc “tuyển dụng người tài” của mình để công ty tồn tại vững mạnh.

Mong rằng với 4 lý do trên đã phần nào giải đáp được câu hỏi: quảng cáo Online vì đâu gặp khó khăn mà hiện nay rất nhiều người đang gặp phải. Nhờ đó, hy vọng họ sẽ có giải pháp thỏa đáng, đúng đắn.

Nguyễn Tiến Quang

Giám đốc công ty quà tặng Dante-ali

Xem thêm bài viết : Giá quảng cáo hiện đại đắt đỏ, nhiều doanh nghiệp quay về kênh quảng cáo cơ bản

Viết bình luận